เกาะเหลายาเป็นเกาะส่วนตัวที่มีรีสอร์ทเพียงแห่งเดียว ที่ตั้งของเกาะอยู่หลังเกาะช้าง ในทะเลตราด ใช้เวลาเดินทางจากแหลมงอบด้วยเรือประมงประมาณสองชั่วโมงเศษ ทิวเขาที่เห็นในภาพคือเกาะช้างซึ่งเห็นได้ตลอดเวลาเมื่อมองจากหน้าเกาะเหลายาอย่างนี้ เห็นเหมือนใกล้ แต่จริงๆ เมื่อนั่งเรือก็ต้องใช้เวลาสักพักทีเดียวกว่าจะเข้าใกล้เกาะช้าง อันนี้จากที่สังเกตตอนขากลับเมื่อนั่งเรือออกจากเกาะเหลายากลับเข้าฝั่ง 

 

หาดหน้าเกาะเป็นแนวหาดทรายสีขาวที่เมื่อสะท้อนกับแดดจ้าๆ จะสว่างจัด ช่วงที่ไปถือว่าเป็นสัปดาห์แรกๆ ของหน้ามรสุมแล้ว แดดจัดจ้าไม่มีทั้งวัน เมฆมาก แต่ก็ยังร้อนเปรี้ยง ฝนมักตกช่วงเช้าหรือบ่ายแก่ๆ ถึงเย็น

 

 

และที่เลียบไปกับหน้าหาดทรายขาวนี้เอง เป็นแนวปะการังขนาดใหญ่และยาวมหึมาที่จะสามารถมองเห็นด้วยสายตาก็ต่อเมื่อเป็นช่วงเช้าที่น้ำลดเท่านั้น ส่วนช่วงบ่ายที่น้ำขึ้น จะมีเรือที่บรรทุกนักท่องเที่ยวมากมายหลายลำมาจอดให้ดำน้ำดูปะการังกัน น่าเสียดายที่สภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงไปอย่างรุนแรงในปัจจุบัน ทำให้ปะการังจำนวนมากถูกฟอกขาวเสียหายไปไม่ใช่น้อย

 

 

หน้าเกาะจะเป็นทิศตะวันออก เราสามารถเห็นพระอาทิตย์ขึ้นได้จากหน้าที่พักที่หันหน้าไปทางหน้าเกาะ แสงสีทองอาบไปทั่วหาดในยามเช้า แต่เมฆมาก เห็นพระอาทิตย์ไม่เต็มตา น้ำลงจนเห็นหาดกว้างสุดลูกหูลูกตาน่าใจหาย 

 

 

เมื่อเดินเลียบเกาะไปทางด้านหนึ่ง หาดด้านข้างจะเต็มไปด้วยก้อนหินน้อยใหญ่บนทรายสีขาว เป็นอีกลักษณะหาดที่ต่างไปจากหาดด้านหน้า

 

และบริเวณด้านข้างของเกาะที่เป็นหาดหินนี่เอง จะพบสะพานไม้สำหรับเดินข้ามไปยังอีกเกาะหนึ่งที่เล็กกว่า แต่หากเป็นช่วงเช้าที่น้ำลง เราจะสามารถเดินข้ามไปเกาะเล็กได้โดยไม่ต้องใช้สะพาน

 

  

แต่ถ้าเราไม่ข้ามไปเกาะเล็กและเดินเลียบเกาะต่อไปทางด้านหลังจะพบหาดหินกว้าง ตอนน้ำลดเราจะได้เห็นสัตว์ทะเลประหลาดบ้างไม่ประหลาดบ้างมากมายตามซอกหินเหล่านั้น อย่างที่เห็นในภาพก็ได้แก่ หอยมือเสือตัวใหญ่ยักษ์ที่ฝังตัวเข้าเป็นส่วนหนึ่งของหิน ปะการังที่มีลักษณะเหมือนฟองน้ำสีส้มๆ เหลืองๆ ชวนขยะแขยงราวกับในหนังสยองขวัญ ปลิงทะเลตัวใหญ่มากแบบที่พ่อครัวจีนมาเห็นแล้วคงร้องซี้ด หรือปะการังขนาดและรูปร่างน่ารัก

 

 

เมื่อข้ามไปเกาะเล็ก ภูมิทัศน์จะดูเป็นป่าเขียวครึ้มกว่า ตามทางเดินมีมอสเขียวสดขึ้นปูไปตามทางนุ่มราวกับพรม มีหาดเล็กๆ แทรกตัวอยู่เป็นระยะๆ บ้างเป็นหาดทราย บ้างเป็นหาดหิน

 

 

ทิ้งท้ายสองรูปสุดท้ายจากกล้องของเพื่อนร่วมทริป นั่งเรือไปดำน้ำสน็อกกลิ้งกันที่เกาะหวาย ปลาเยอะอย่างที่เห็นในภาพแต่ไม่หลากหลาย ปะการังก็ไม่สวยเท่าที่เห็นที่หน้าเกาะเหลายา และจากที่เคยไปดำน้ำที่เกาะอื่นๆ ในละแวกทะเลตราดนี้มาก่อนทำให้พบว่า ปะการังและปลาที่เกาะเหลายาและเกาะหวายนี้ไม่จัดว่าน่าประทับใจนัก แถวหมู่เกาะรังที่ไกลออกไปทางเกาะกูดจะสวยและน่าประทับใจกว่ามาก 

 

ป.ล. ทริปนี้ไปกับเพื่อนๆ สมัยเรียนป. โท รวมสิบชีวิต สนุกมากและหัวเราะกันตลอดเวลาตั้งแต่ต้นจนจบทริปจนเจ็บคอและท้องแข็ง เหมือนเราอัดอั้นอดพบเจอกันมานานแสนนาน เป็นทริปที่สนุกและประทับใจมาก ต่างจิกกัดกันและกันจนได้แผลเลือดซิบกลับบ้านไปตามตามกัน 555

 

Comment

Comment:

Tweet

น่าไปจังคะ
หาดทรายขาว ยาวววว

ท่าทางสงบดี

big smile อิดสาจัง

#10 By renton (125.26.132.213) on 2010-06-07 20:31

ดีจังเลยคับ
มีที่ไหนดีกว่ากัปตัน ฮุค มั๊ยล่ะ? (ถามจริงๆนะ ไม่ได้กวน)

#8 By แฟนผมฯ (222.123.119.238) on 2010-06-02 22:18

เคยไปแต่เกาะช้าง ยังไม่เคยหลงไปถึงเกาะเหลายาเลย confused smile

#7 By Faris Cassidy on 2010-06-02 20:45

ตอบ แฟนผมฯ
ผมออกจะเรียบร้อยอ่ะพี่ โดนคนอื่นเค้ากัดมากกว่าครับ question รูปสุดท้ายก็มีผมนะ ดูดีๆ เสะ

ผมไปเกาะกูดมา 2 ครั้งละ มีไรถามได้ พี่จะไปพักที่ไหนเหรอ

#6 By eak early : เอกเช้า on 2010-06-02 17:52

ชอบทางเดินมอสสสสสสสส

ไม่น่าเชื่อว่าระดับน้องเอกจะกัดกันได้แผลแค่เลือดซิบๆนะครับ มันน่าจะเลือดสาดไส้ปลิ้นซะมากกว่า ว่าแต่รูปสุดท้ายนี่มีน้องเอกมั๊ยอ่ะ คาดแว่นแล้วจำไม่ได้

ปลายปีพี่จะไปเกาะกูด (น้องเอกบอกใครถามเมิง 555)

#5 By แฟนผมฯ (122.248.16.2) on 2010-06-02 12:53

ชอบทางเดินมอสสสสสสสส

ไม่น่าเชื่อว่าระดับน้องเอกจะกัดกันได้แผลแค่เลือดซิบๆนะครับ มันน่าจะเลือดสาดไส้ปลิ้นซะมากกว่า ว่าแต่รูปสุดท้ายนี่มีน้องเอกมั๊ยอ่ะ คาดแว่นแล้วจำไม่ได้

ปลายปีพี่จะไปเกาะกูด (น้องเอกบอกใครถามเมิง 555)

#4 By แฟนผมฯ (122.248.16.2) on 2010-06-02 12:53

ตอบ Seam - C & omega
เหมือน LOST จริงอะไรจริง ใน FB พี่มีรูปเปรียบเทียบตัวละครขำๆ ด้วยนะ

ตอบ Seam - C
ไปเพื่อพักผ่อนอย่างเดียวก็เวิร์คนะ เงียบดี แต่ถ้าไปถึงที่นั่นทั้งทีจะไม่เดินผจญภัยหรือดำน้ำหน่อยเหรอ

ตอบ omega
แล้วญี่ปุ่นนี่จะเก็บตังค์กี่ปีอ่ะ

#3 By eak early : เอกเช้า on 2010-06-02 11:45

หยั่งกะ LOST เลย ทริปนี้ไฮโซโก้หรูมากเลยนะคับ ถ้าผมอยากไปต้องเก็บตังค์สี่ปีอะsad smile

ป.ล.ที่อยากไปเพราะรูปพื้นหญ้าเขียวครึ้นนั่นอะ

#2 By omega on 2010-06-02 10:47

รูปแรกกับรูปที่สองอย่างกับ LOST big smile

เห็นปะการังและหาดแล้วใจหายเนอะครับพี่

แต่หากถามว่า ไปเพื่อพักผ่อนอย่างเดียว มันจะเวิร์คไหมครับพี่? ประมาณว่านอนอ่านหนังสือในบรรยากาศเงียบๆน่ะครับ

#1 By Seam - C on 2010-06-02 09:56