2046: A Space Odyssey

posted on 01 Jul 2010 20:38 by eakearly in Travel

กลับจากทริปฮ่องกง งานเยอะให้สะสางจนหัวฟู จะทยอยเล่าเรื่องจากภาพที่ไปเที่ยวมานะครับ (หวังว่าจะมีคนอยากอ่่านนะ )

 

 

ร้านคูบริกไม่ปรากฏในแผนที่ท่องเที่ยวฮ่องกงแน่นอน จากการเช็คจากกูเกิ้ลทำให้ทราบทำเลที่ตั้งคร่าวๆ ว่าอยู่แถวๆ วัดทินหัว ซึ่งเมื่อไปถึงปรากฏว่าย่านดังกล่าวไม่ต่างอะไรกับเยาวราชจ๋าๆ ที่จีนเสียจนไม่เชื่อว่าจะมีร้านที่ไม่เข้าพวกอย่างร้านคูบริกนี่ตั้งอยู่ได้ เดินเลาะทีละตรอกทีละซอยเพื่อหาก็หาไม่พบ ฝนก็ตกไม่ยอมหยุด ครั้นจะถามเอาจากอาเจ็กอาแปะแถวนั้นก็คงอารมณ์ไม่ต่างจากถามลุงแม้นแถวริมถนนเพชรบุรีว่าโรงหนังเฮาส์ตั้งอยู่ตรงไหน แต่อย่างไรเสีย มาถึงที่แล้วก็ต้องดั้นด้นหาจนในที่สุดก็พบ

 

 

ภายในร้านพอจะแบ่งได้เป็นสามส่วน คือส่วนที่เป็นมุมหนังสืออันแน่นเอี้ยดไปด้วยหนังสือเกี่ยวกับศิลปะ ภาพยนตร์ และวรรณกรรมทั้งภาษาอังกฤษและจีน การได้พลิกดูปกเวอร์ชั่นภาษาจีนของหนังสือวรรณกรรมที่เราคุ้นเคยก็ชวนเพลิดเพลินมิใช่น้อย ส่วนที่สองเป็นห้องสมุดภาพยนตร์ และส่วนที่สามคือคาเฟ่ วันที่ไปนั้นที่ร้านกำลังมีกิจกรรมอ่านบทกวีอยู่พอดี ที่นี่จะมีการจัดกิจกรรมเล็กๆ ทุกวันเสาร์อาทิตย์ ติดกันกับร้านเป็นโรงหนังที่เพื่อนเจ้าถิ่นเล่าให้ฟังภายหลังว่ามักจะมีหนังนอกกระแสมาจัดฉายที่นี่เวลามีเทศกาล ดูๆ ไปก็ประพิมประพายคล้ายโรงหนังเฮาส์บ้านเรา

 

ที่เห็นในภาพ On Air เป็นหนังสือแนะนำเพลงในหนังสือของฮารุกิ มูราคามิที่ขายพร้อมซีดี ส่วนเล่มทางขวามือที่มีแมลงปอบนปกเป็น Love Letter ของชุนจิ อิวาอิ และทั้งคู่เป็นเวอร์ชั่นภาษาจีน

 

 

กาแฟจากคูบริกคาเฟ่ที่เพื่อนร่วมทริปสั่งมาจิบพักขาเมื่อยขณะรอผมดำผุดดำว่ายอยู่ในร้า

 


------------------------------------------------------------------------------ 

 

 

มากันที่อีกร้าน Goldfinch Restaurant ซึ่งตั้งอยู่แถวคอสเวย์เบย์ ฝั่งฮ่องกง ซึ่งเป็นร้านอาหารที่หว่องการ์ไวใช้ถ่ายทำหนังเรื่อง 2046 และ In the Mood for Love ได้อ่านที่นวพลเคยเขียนถึงร้านนี้ในบล็อก (ซึ่งกำลังจะกลายเป็นหนังสือเร็วๆ นี้) และก็ตั้งใจไว้ว่าถ้ามีโอกาสก็จะไปเยี่ยมเยือน ร้านนี้หาไม่ยาก ตรงไปตรงมาตามที่แผนที่ระบุ หน้าร้านก็อย่างที่เห็นในภาพ เรียบๆ มองไม่เห็นข้างในเลย แต่พอก้าวเข้าไปเท่านั้นแหละ เหมือนหลุดเข้าไปอีกโลกหนึ่งทันที  

 

วอลล์เปเปอร์ลายใบไม้สีเขียวขาว ผ้าปูโต๊ะสีเขียวเข้ม โคมไฟทรงเหลี่ยม แสงสลัว เก้าอี้ยาวที่ทำจากไม้ขัดมัน ว่ากันว่าร้านคงบรรยากาศเยี่ยงนี้มาตั้งแต่ยุค 60 แล้ว และด้วยบรรยากาศฮ่องกงผสมตะวันตกเก่าๆ อย่างนี้นี่แหละที่ถูกใจหว่องการ์ไวจนถูกเลือกใช้เป็นโลเกชั่นในการถ่ายทำหนัง บนผนังร้านมีแขวนภาพจากในหนังด้วย ตรงโต๊ะที่เรานั่ง เป็นภาพเหลียงเฉาเหว่ยกับเฟย์ หว่องจาก 2046 ส่วนผนังด้านหนึ่งในร้านแถวๆ ช่วงหน้าๆ ของตัวร้าน แขวนโปสเตอร์ใบเบ้อเริ่มที่มีลายเซ็นหว่องการ์ไวเห็นได้ชัดเจน

 

 

ของที่ระลึกที่ผมเก็บมาฟรีประกอบไปด้วยกระดาษเช็ดปากอย่างที่เห็นในภาพ ผ้าเย็นในซองสีเหลืองสดที่พิมพ์โลโก้ร้าน และไม้จิ้มฟัน

 

 

อาหารในร้านแม้จะเป็นอาหารตะวันตกแต่ก็ผ่านการฟิวชั่นมาแล้วเรียบร้อย เป็นตะวันตกแบบฮ่องกงๆ เป็นต้นว่าพอร์คช็อพย่าง ก็จะเสิร์ฟมาในกระทะร้อนที่ชิ้นหมูย่างถูกราดซอสฉ่ำแบบที่ดูยังไงก็ไม่เป็นออริจิแบบตะวันตก ซอสที่ว่าแม้จะเห็นได้ชัดจากสีว่ามีการใช้ซอสมะเขือเทศ แต่ขณะเดียวกันก็รับรสของซอสถั่วเหลืองหรือซอสหอยนางรมได้ชัดเจนมากเช่นกัน เหมือนอาหารตะวันตกที่ทำโดยคนจีนมากกว่า รสชาติเลยมีเอกลักษณ์ไปเลย ไม่แน่ใจเหมือนกันว่าถ้าชาวตะวันตกมากินจะรู้สึกอย่างไร ขอเตือนว่าอาหารที่นี่จานมหึมามาก ระวังจะกินไม่หมด

 

 

วันที่เราไปกินเป็นช่วงกลางวันของวันจันทร์ คนแน่นขนัดเต็มทุกโต๊ะ แต่ก็สลายตัวไปอย่างรวดเร็วเมื่อช่วงบ่ายมาถึง เข้าใจว่าแยกย้ายกันกลับไปทำงาน เพราะย่านคอสเวย์เบย์ที่ร้านนี้ตั้งอยู่เป็นย่านออฟฟิศ และจากที่สังเกต ดูเราจะเป็นลูกค้าต่างชาติเพียงโต๊ะเดียวในช่วงนั้น

 

-------------------------

โปรดติดตามตอนต่อไปในเอ็นทรี่หน้าครับ 

 

Comment

Comment:

Tweet

อยากกินสเต็กฝรั่งปนจีนมั่งอะ

ชอบร้านคูบริกจัง น่าสนๆ

#10 By ป๋วย (118.174.105.251) on 2010-07-10 09:51

อ่านไป
ตาร้อนผ่าว
ทรมานเหลือเกินนนนนนน

#9 By อุบล (58.9.180.249) on 2010-07-05 13:29

การเดินทางนี่มันช่างยอดเยี่ยมจริงๆ
ว้าว ได้ไปดื่มกาแฟชิลๆเมืองนอกนี่ความฝันของผมเลยนะ

ป.ล.อาหารนะ ผมกินหมดนะ

#7 By omega on 2010-07-02 12:10

อา... อยากไปทั้งสองร้านเลย หนังสือ On Air ก็น่าสนใจมากๆ เห็นรูปสุดท้ายแล้วตกใจเล็กน้อย นึกว่าน้องเอกสูบบุหรี่ 555++

มาเล่าต่อเน้อ สนุกดี

#6 By แฟนผมฯ (122.248.16.2) on 2010-07-02 11:29

อา... อยากไปทั้งสองร้านเลย หนังสือ On Air ก็น่าสนใจมากๆ เห็นรูปสุดท้ายแล้วตกใจเ

#5 By แฟนผมฯ (122.248.16.2) on 2010-07-02 11:28

รอติดตามเลยครับ เห็นภาพแล้วอยากกรี๊ดดังๆ

ตุลานี้ผมคงไปเช่นเคย ฉะนั้นเอาพิกัดและข้อมูลมาซะดีๆครับพี่ 555 (เล่นง่ายจังผม) เผื่อไว้ว่าหนังสือเต๋อขายดีจัดจนซื้อไม่ทันครับ

Hot! Hot! Hot!

#4 By Seam - C on 2010-07-02 09:46

ติดตามต่อไป..

#3 By fd311dpu on 2010-07-02 02:42

คราวที่แล้วไปเที่ยวอย่างเดียวซะเต็มที่ กะว่าคราวหน้าจะไปเก็บรายละเอียดจากหนังบ้างเหมือนกัน confused smile

#2 By Faris Cassidy on 2010-07-02 02:17

อยากไปมากพงศ์สันต์
งามสุดๆ

ปล.หลังจากขี้เสร็จ เกิดอาเพศ facebook เจ๊งทั่วซิดนี่ย์ (มั้ง)

ไปใช้เครื่องเพื่อนก็ยังไม่ได้

msn ก็ยังไม่ได้เอาลงคอมใหม่

เซ็งกันไป sad smile

#1 By zoxmok on 2010-07-01 23:50