Troy Chin may have made a mistake. A BIG mistake. Having left the music industry in New York City for his hometown in little-red-dotty Singapore, what's a loser who loves playing video games to do in a country obsessed with winning? (The Resident Tourist Part 1 was completed on 30 August 2007)

 

The Resident Tourist (หรือในชื่อไทยที่ผมไม่ชอบเลยว่า ทรอย ชิน ศิลปินป่วนกรุง) เป็นการ์ตูนสิงคโปร์ที่เขียนโดย ทรอย ชิน ที่จนถึงปัจจุบันออกมาแล้ว 3 เล่มทั้งในต้นฉบับภาษาอังกฤษและฉบับแปลไทย ไม่แน่ใจว่าจะมีออกมามากกว่านี้หรือไม่ เพราะทรอยเขียนการ์ตูนเรื่องนี้ขึ้นจากชีวิตจริงของตัวเอง และแน่นอนว่าจนถึงปัจจุบัน ชีวิตของเขาก็ยังคงดำเนินต่อไปเรื่อยๆ อันที่จริงเราสามารถอ่านฟรีได้จากเว็บไซต์ของผู้เขียนเอง แต่การคลิกอ่านทีละหน้าของหนังสือที่ไม่ถือว่าบางนี้ดูจะไม่สะดวกนัก

 

It ain't easy trying to take it easy. Or so it seems. Whether you're a tourist, a bum, a dreamer, a charlatan or whatever, life will somehow still kick you in the butt. But how hard? You're about to find out. (The Resident Tourist Part 2 was completed on 28 February 2008)

 

 

ทรอย ชินเป็นชาวสิงคโปร์โดยกำเนิด เขาไปเรียนต่อระดับมหาวิทยาลัยในประเทศสหรัฐอเมริกา เมื่อเรียนจบก็ทำงานในธุรกิจดนตรีที่นิวยอร์ก (ดนตรีเป็นหนึ่งในสามสิ่งที่เขารัก อีกสองสิ่งก็คือเกมส์ และการวาดการ์ตูน) หลังจากสิบปีที่เขาอยู่อเมริกา วันหนึ่งเขาก็ตัดสินใจลาออกจากงาน บินกลับสิงคโปร์ โดยที่ยังไม่มีแผนแน่นอนว่าจะทำอะไรต่อไป นอกจากการเขียนการ์ตูน เขาพบว่าประเทศสิงคโปร์ที่เขารู้จักเมื่อสิบปีที่แล้วมันหายไปแล้วทั้งในทางกายภาพและจิตใจ เขาไม่ได้เกลียดประเทศนี้ เขาเพียงแต่รู้สึกว่าที่นี่มันไม่ใช่ ในสายตาของคนรอบข้าง ทรอยดูไม่เหมือนคนสิงคโปร์ตามแบบแผน แต่เหมือนนักท่องเที่ยวจากต่างประเทศมากกว่า และนั่นคือที่มาของชื่อหนังสือชุดนี้ - นักท่องเที่ยวท้องถิ่น

 

And then there were three. Growing up sure is complicated when you've got school to balance, friends to forge and futures to prepare. What do you do when the future finally arrives and is waiting for you to open the door? (The Resident Tourist Part 3 was completed on 9 August 2008)

 

 

งานภาพในการ์ตูนของทรอยเน้นความสมจริง หากคุณเคยไปสิงคโปร์มาก่อนคุณอาจพบว่าหลายๆ สถานที่ที่ทรอยวาดนั้นช่างคุ้นตา ตัวละครต่างๆ ก็คือเพื่อนฝูงญาติพี่น้องของเขาเองในชีวิตจริง สิ่งที่โดดเด่นและเป็นองค์ประกอบหลักในงานชุดนี้ของเขาคือการถ่ายทอดความรู้สึกนึกคิดของคนสิงคโปร์ร่วมสมัยทั้งแบบอนุรักษ์นิยมตามแบบแผนและแบบเสรีที่อึดอัดคับข้องกับกรอบ (ในหลายๆ ตอนเราเห็นการปะทะกันอย่างเผ็ดร้อน) นอกจากนี้มันยังพูดถึงประเด็นวิกฤตวัยยี่สิบกว่าๆ (twenty-something crisis) การให้ค่ากับมิตรภาพ การค้นหาตัวตนท่ามกลางความรู้สึก ไม่เป็นของที่ใดเลย และสามสิ่งที่ทรอยรักซึ่งก็คือดนตรี (ทรอยรักแคโรล คิง เช่นกันกับผม และการใช้เพลง Tonight, Tonight ของ The Smashing Pumpkins ในตอนหนึ่งของเล่มสามก็ช่างทรงพลังยิ่งนัก) วีดีโอเกมส์และเกมส์ตู้ และการวาดการ์ตูน (การเขียนการ์ตูนแบบ The Resident Tourist ยากนักที่สำนักพิมพ์ไหนจะรับ แต่ความมุมานะเขียนการ์ตูนของทรอยในเรื่องนี้เป็นยาชูกำลังชั้นเยี่ยมทั้งสำหรับคนที่กำลังมุ่งมั่นวาดการ์ตูนอยู่หรือคนที่กำลังไล่ตามความฝันอื่นๆ ที่ยากลำบากพอกัน)

 

 

 

ทรอยเข้าขั้นเทพเมื่อว่ากันในเรื่องการถ่ายทอดอารมณ์ การเว้นที่ว่างและจัดวางถ้อยคำในการ์ตูนของทรอยฉุดอารมณ์คนอ่านได้ยอดเยี่ยม ทรอยนิยมใช้คำบรรยายหรือประโยคสั้นๆ (ที่หลายครั้งก็มาจากเพลงที่เขาชอบฟัง) แต่กินใจหลากหลาย ตลอดเวลาที่อ่าน ผมรู้สึกได้ถึงความเศร้าที่เคลือบฉาบอยู่บางๆ และความรู้สึกเหมือนอะไรบางอย่างที่ตายไปแล้วจากข้างใน แต่ด้วยความที่เหมือนเล่าเรื่องชีวิตตัวเองไปเรื่อยๆ จึงให้ความรู้สึกเหมือนกำลังดูหนังอินดี้มากกว่าหนังแมส บางคนจึงอาจไม่ชอบนัก นอกจากนี้ทรอยยังมีอารมณ์ขันขื่นๆ แบบที่ผมชื่นชอบปล่อยไว้ตามทาง และไม่ว่าเขาจะตั้งใจหรือไม่ก็ตาม หลายครั้งทีเดียวที่ผมต้องหยุดอ่านเพื่อทวนซ้ำอาการ โดน ของหน้านั้น หรือคิดตาม หรือกระทั่งคิดไปไกลกว่า หรือร้องไห้..

 

 

ขอเตือนว่าอย่าประมาท ผลงานชุดนี้ของทรอย ชินอาจกัดกินใจคุณได้ฉกาจนัก อย่างที่ผมโดนมาแล้ว

 

 

-------------------------------------------------

The Resident Tourist

By Troy Chin

http://www.drearyweary.com/

 

 

Comment

Comment:

Tweet

YES! I finally found this web page! I\'ve been looking just for this article for so long!!
open-mounthed smile

#8 By converse all star 2011 (210.1.31.28) on 2011-09-27 16:50

Hot! Hot!

ดีใจที่มีคนเขียนถึงเรื่องนี้ big smile big smile

#6 By keaaaa on 2010-09-03 13:08

จะกดlike
แต่หาปุ่มไม่เจอ

#5 By อุบล (58.11.34.184) on 2010-08-13 13:40

เอาล่ะครับ ต้องไปคว้ามาพิสูจน์ big smile

#4 By Seam - C on 2010-08-13 13:13

อย่างงี้ต้องลอก! 55555

ไว้ไปเปิดดูที่ร้านอีกทีคับsad smile

#3 By omega on 2010-08-13 12:25

น่าอ่านมาก หนึ่งในสามสิ่งที่ทรอยรัก เป็นสิ่งที่พี่รักเหมือนกัน (ส่วนอีกสองที่เหลือคือ หนังและผู้หญิง 555++)

#2 By แฟนผมฯ (122.248.16.2) on 2010-08-13 09:22

น่าอ่านมากๆๆๆๆ
ไว้จะไปหามานะ

#1 By ป๋วย (202.28.45.25) on 2010-08-13 07:36