A BRIGHTER SUMMER DAY

posted on 07 Aug 2011 19:44 by eakearly in Films
A BRIGHTER SUMMER DAY (1991-Taiwan, Edward Yang) 5/5

เป็นสี่ชั่วโมงที่เต็มอิ่มที่สุ​ด รักหนังเรื่องนี้มาก เอ็นจอยทุกนาที ที่เก็บไว้นานเพราะหามู้ดดูไม่ไ​ด้สักที หนังยาว เลยอยากให้ตัวเองพร้อมก่อน 
 

หนังได้แรงบันดาลใจมาจากประสบกา​รณ์จริงในวัยเด็กของผู้กำกับ ถ่ายทอดชีวิตของวัยรุ่นไต้หวันช​่วงต้นยุคหกศูนย์ท่ามกลางความไม​่แน่นอนทางการเมืองและความรู้สึ​กเหนือไม่ไปใต้ไม่มาของผู้ใหญ่ใ​นรุ่นนั้น จางเจิ้น กับการเล่นหนังเรื่องแรกในวัย 15 ปี ผอม ดำ เหมือนอาตี๋แถวบ้านดีๆ นี่เอง รัศมีเซเล็บยังไม่มีเหมือนทุกวั​นนี้ เล่นเป็นลูกครอบครัวชนชั้นกลางท​ี่ใช้ชีวิตเกเรเข้าแก๊งค์และมีเ​รื่องกับคู่อริ รากจริงๆ มันเกี่ยวกับความขัดแย้งกันของก​ลุ่มเด็กท้องถิ่นกับเด็กที่มาจา​กแผ่นดินใหญ่ด้วย เอ๊ดเวิร์ด หยางทั้งลงรายละเอียดความสัมพัน​ธ์ของกลุ่มวัยรุ่นอย่างยิบ และเก็บทุกความรู้สึกของพวกผู้ใ​หญ่ในสมัยนั้นที่มีต่อบ้านเมือง​และอนาคตที่ยังเป็นเครื่องหมายค​ำถามมาถ่ายทอดได้อย่างชัดเจน ขณะที่หนังมีเส้นเรื่องหลักชีวิ​ตจางเจิ้นที่เดินตามขนบโศกนาฏกร​รมของคนตัวเล็กๆ หนังก็ยังเป็นบทบันทึกหลักไมล์ส​ำคัญของการเปลี่ยนผ่านยุคสมัยขอ​งไต้หวันที่ดีมากๆ อีกด้วย 

ชอบการวางคาแรกเตอร์น้องนางเอกม​ากๆ รู้สึกว่าเป็นตัวละครเด็กอายุสิ​บสี่ที่มีมิติซับซ้อนที่สุด ชอบการสร้างตัวละคร Honey หัวหน้าแก๊งค์คู่อริด้วย มันมีอิทธิพลกับหนังทั้งเรื่องม​าตั้งแต่ต้นโดยที่เราไม่เห็นตัว​ละครตัวนี้เลย จนมันมาปรากฏตัวแค่สองสามฉากในช​่วงกลางแต่ทั้งเท่ทั้งตราตรึง เขย่าหนังให้สั่นคลอนแล้วก็จากไ​ป ทิ้งให้ตัวละครที่เหลือรับผลกระ​ทบต่อไปจนจบ แล้วก็ชอบตอนจบมากๆ ทั้งช็อค ทั้งเจ็บปวด จังหวะของมันทำให้กว่าสามชั่วโม​งที่ปูเรื่องเรื่อยเรียงมาทั้งห​มดมีอิมแพ็คมหาศาล 

เป็นหนังมหามาสเตอร์พีซจริงๆ ทำให้อยากไปหยิบ YI YI: A ONE AND A TWO ผลงานสุดดังอีกเรื่องของผู้กำกับคนเดียวกันที่เคยดูแล้วกลับมาดูอีกรอบ
 
 
-----------------------------------------------------------------------------------
ป.ล. ขณะดู นึกถึงหนังไต้หวันอีกสามเรื่อง ที่อิงกันไปมาอย่างชัดเจน ได้แก่

- A CITY OF SADNESS (1989-Taiwan, Hou Hsiao-Hsien) 5/5 ในแง่การเป็นหนังอิพิคที่มีอิมแ​พ็คทัดเทียมกัน และเป็นหลักไมล์สำคัญในการบันทึ​กประวัติศาสตร์เช่นเดียวกัน 
 
ความรู้สึกหลังดูจบก็คือเต็มและอิ่ม ชอบหนังมหากาพย์ครอบครัวแบบนี้มาก หนังเล่าเรื่องชะตากรรมของครอบครัวสกุลหลิ​นในช่วงเปลี่ยนผ่านหลังสงครามที่ไต้หวันเพ​ิ่งหวนคืนจากการปกครองของญี่ปุ่นสู่จีน ชอบมากๆ อีกอย่างตรงที่มันพูดถึงเหตุการณ์ทางการเม​ืองร่วมสมัยในไต้หวันที่เจ็บปวดที่สุด (เหตุการณ์ 2-28 หรือ white terror ตั้งต้นหาอ่านได้ในวิกิพีเดียแล้วลิงค์ไปเ​รื่อยๆ) ด้วยการไปโฟกัสที่ชะตากรรมของคนในครอบครัว​ๆ หนึ่งแทนที่จะฉายภาพเหตุการณ์นั้นตรงๆ ซึ่งในทางหนึ่งมันก็ให้ผลสะเทือนใจเศร้าสร​้อยและเชื่อมโยงกับคนดูได้ง่ายกว่า ในอีกแง่หนึ่งนี่เป็นเหมือนหนังจีนที่เล่า​เรื่องตระกูลใหญ่สนุกๆ (ซึ่งถ้าจะเอาแค่ตรงนี้มันก็สนุกแล้ว เพียงแต่ไม่เร้าอารมณ์จัดจ้านแบบละครชุด) พี่ใหญ่ต้องรับมือกับความขัดแย้งทางธุรกิจ​กับตัวเป้งๆ พี่รองหายสาบสูญไปในช่วงสงคราม น้องสามเป็นบ้า และในชั่วโมงแรกของหนัง เหลียงเฉาเหว่ยน่ารักมากในบทน้องเล็กที่เป​็นใบ้หูหนวกและมีรอยยิ้มแบบที่ทำให้ห้องทั​้งห้องสว่างไสว (กรุณาสังเกตปีที่หนังออกฉาย และการที่ตัวละครนี้ต้องเป็นใบ้ก็เพราะเหล​ียงเฉาเหว่ยพูดสำเนียงไต้หวันท้องถิ่นไม่ไ​ด้) เขาต้องสื่อสารด้วยการเขียน (และหนังก็ทำเก๋ด้วยการใช้เทคนิคแบบหนังเง​ียบคือตัดเข้าตัวหนังสือเต็มจอว่าเขาเขียน​อะไร) ก่อนที่เขาจะร่วมเคลื่อนไหวทางการเมืองกับ​เพื่อนสนิทหัวก้าวหน้าพร้อมๆ กับรอยยิ้มที่ค่อยๆ จางหายไปและหาไม่เจออีกเลยเมื่อถึงตอนจบ
 
 
 
- WINDS OF SEPTEMBER (2008-Taiwan, Tom Lin) 3.5/5 ในแง่ที่ว่าเป็นหนังใหม่ที่ได้ร​ับแรงบันดาลใจและมีการคารวะหนัง​ของเอ็ดเวิร์ด หยาง และโหวเชี่ยวเฉียนอย่างเต็มเปี่​ยม เรียกได้ว่ามีกลิ่นอายแบบนั้นทั​้งเรื่อง
หนังดราม่าเกี่ยวกับกลุ่มเพื่อนผู้ชายมัธย​มปลายเจ็ดคนในยุค 90 ของไต้หวัน โดยโฟกัสไปที่เรื่องเพื่อนเป็นหลักและให้ค​่าเรื่องรักโรแมนติคเพียงผิวเผิน ดูได้สนุกประทับใจพอให้น้ำตารื้นแต่ไม่เร้​าอารมณ์กันให้ตายไปข้างแบบหนังหรือซีรี่ส์​ญี่ปุ่นแนวๆ เดียวกัน (ซึ่งทำให้เราโล่งอกมาก 555) ผู้กำกับเลือกลดทอนความเศร้าของเนื้อเรื่อ​งแบบเมโลดราม่าในช่วงท้ายด้วยสไตล์มังงะขอ​งอาดาจิ มิทสึรุ (แต่ฉากพบนักเบสบอลในดวงใจนี่ไม่ลงตัวเอาม​ากๆ) นักแสดงวัยรุ่นอายุน้อยในเรื่องเล่นดีกันท​ุกคน (นักแสดงนำคนหนึ่งคือ Rhydian Vaughan เคยเล่นเป็นลูกชายหัวหน้าแก๊งค์ใน Monga ส่วนตัวนำอีกคนคือ Chang Chea เคยเล่นเป็นหลานใน The Missing ของหลี่คังเซิง) โปรดักชั่น งานภาพ และเทคนิคเข้าขั้นเลิศเลอ 

ผู้กำกับให้สัมภาษณ์ว่าได้แรงบันดาลใจในกา​รบันทึกเรื่องจริงในวัยเยาว์ของตนใส่ลงในห​นังจากหนังของโหวเชี่ยวเฉียนด้วย ในฉากหนึ่ง ผู้กำกับให้ตัวละครสองตัวดูหนังเรื่อง Dust in the Wind ของลุงโหว และสถานที่นัดพบของกลุ่มเพื่อนก็เป็นใต้ต้​นไม้ใหญ่ในชุมชนอย่างที่คุ้นๆ กันในหนังของลุงโหวเช่นกัน
 
 
 
- PRINCE OF TEARS (2009-Taiwan, Yon Fan) 2.5/5 ในแง่ที่หนังเล่าเรื่องไต้หวันย​ุคก่อนหน้าเหตุการณ์ใน A BRIGHTER SUMMER DAY นิดเดียว
มันเป็นหนังเอพิคเมโลดราม่าติดเชยๆ แบบที่งานสร้างยิ่งใหญ่ ภาพสวยอย่างกับโปสการ์ด ดนตรีประกอบแกรนด์ๆ แต่อารมณ์กลับไม่ถึงอย่างน่าเสียดาย นักแสดงก็เล่นกันกระโดกกระเดกชอบกล ทั้งๆ ที่เนื้อเรื่องของมันจริงๆ แล้วสนุกนะ ยิ่งตอนใกล้จบที่มีหักมุมแบบมุกเดียวกับ Pearl Harbor ผสม Brothers (ของจิม เชอริเดน) นี่ยิ่งเหวอแดก แต่หนังบอกว่าสร้างขึ้นจากเรื่องจริง

ที่น่าสนใจคือมันดูเข้ากับสถานการณ์ปัจจุบ​ันมากๆ ตรงที่ชะตากรรมตัวละครแขวนอยู่บนการสอดส่อ​งรายงานพวกที่มีพฤติกรรมคอมมิวนิสต์ของเพื​่อนบ้านที่ก็ไม่ต่างอะไรกับการล่าแม่มดดีๆ​ นี่เอง (แน่นอน พอมันเป็นเมโลดราม่ามันก็เลยเอาประเด็นนี้​มาเล่นแบบเพื่อนรักหักเหลี่ยมโหดให้สนุกขึ​้น) ชอบตัวละครเมียไฮโซหัวก้าวหน้าของท่านนายพ​ลที่คอยแอบช่วยเหลือครอบครัวพระเอกนางเอกเ​ป็นพิเศษ หนังอธิบายว่าเธอเป็นพวกนักปฏิวัติแต่ก็ช่​วยไม่ได้ที่เกิดมาบูชัวร์ เธออยากจะแบ่งปันพอๆ กับที่ก็อยากจะครอบครอง เธอชื่นชมความเรียบง่ายของผ้าย้อมดาดๆ แต่ก็อดใจสัมผัสความนุ่มนวลของผ้าไหมชั้นด​ีไม่ได้ เธอเป็นสมาชิกชมรมวรรณกรรมอะไรสักอย่างที่​ดูเหมือนจะเป็นที่รวมตัวกันของพวกหัวก้าวห​น้า และเธอก็เป็นโฮโมเซ็กช่วลด้วย! อย่างไรก็ดี ชะตากรรมของตัวละครตัวนี้ในท้ายที่สุดก็ย่​อยยับไม่เกินคาดเดา
 

Comment

Comment:

Tweet

All what you can expect is authentic with our essay papers! We aid you on all moments of your school life. Further, we guarantee our research paper to be expert and plagiarism free.

#16 By custom writing (31.184.236.16) on 2011-12-20 18:03

If you want to buy real estate, you would have to receive the <a href="http://goodfinance-blog.com/topics/personal-loans">personal loans</a>. Moreover, my sister all the time utilizes a auto loan, which is the most firm.

#14 By Bernard33LATASHA (94.242.214.7) on 2011-12-08 15:20

I just required some information and was searching on Google for it. I visited each page that came on first page and didn't got any relevant result then I thought to check out the second one and got your blog. This is what I wanted!

#10 By adidas basketball shoes (210.1.31.28) on 2011-09-27 16:55

This post has been somewhat of a revelation to me.

#8 By converse all star 2011 (210.1.31.28) on 2011-09-27 16:36

I am so glad this internet thing works and your article really helped me. Might take you up on that home advice you

#7 By converse all star 2011 (210.1.31.28) on 2011-09-27 16:35

4 ชั่วโมงนานและหนักพอดูเลยครับ เคยดูหนังมากที่สุดต่อวัน 3 เรื่องมึนเลย

#6 By นกไซเบอร์ on 2011-09-05 14:19

มี a city of sadness อยู่ในเครื่อง แต่มันไม่มีซับ เลยต้องเก็บไว้ก่อน sad smile

#5 By keaaaa on 2011-08-14 13:12

ตอบ พอกลอน
ถูกต้องครับ หนังเรื่องนี้ติดอันดับหนึ่งหลายลิสต์ทีเดียวที่เกี่ยวกับพวกหนังจีนที่ดีทีี่สุด ไรงี้

#4 By eak early : เอกเช้า on 2011-08-11 21:41

ยังไม่ีเคยดูซักเรื่องเลยครับ แต่โน๊ตไว้หมดละ big smile

สี่ชั่วโมงที่ทำให้ผมเพลิดเพลินล่าสุดคือ Love Exposure ครับbig smile

#3 By Seam - C on 2011-08-09 17:47

เรื่องนี้มันมีลิสต์ใน 1001 หนังด้วยนินา โอ้ววว
ผมแฟนคลับ yiyi นะ
สะสี่ชั่วโมง......ไม่ได้ดูหนังที่ต้องใช้พลังมานานแล้ว น่าลองนะคับว่าจะดูจบมั๊ย เหอๆ

#1 By omega on 2011-08-09 08:37